Bảo trì bảo dưỡng máy lạnh chiller

Lưu ý chung khi bảo trì, bảo dưỡng Chiller

Thông thường, nhà cung cấp sẽ là người trực tiếp bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho máy làm lạnh Chiller với lịch trình được thông báo trước. Chi phí bảo trì có thể miễn phí trong thời gian còn bảo hành. Bạn nên hỏi kỹ đơn vị sản xuất máy để được cung cấp thông tin đầy đủ hơn.

Các loại máy Chiller giải nhiệt phổ biến thường sẽ có lịch bảo dưỡng, bảo trì như sau:

Nếu máy sử dụng liên tục 24h/ngày thì cứ 6 tháng sẽ cần thay dầu máy nén 1 lần

Nếu máy sử dụng 8h/ngày thì cứ 12 tháng sẽ cần thay dầu máy nén 1 lần

Chú ý, không phải loại dầu máy nén nào cũng phù hợp để dùng cho máy Chiller giải nhiệt. Bạn cần sử dụng đúng loại dầu được yêu cầu từ nhà sản xuất.

Ngoài ra, với các loại máy Chiller khác nhau, bạn sẽ cần có các lưu ý bảo dưỡng, bảo trì khác nhau.

Đối với máy Chiller giải nhiệt nước

Cần vệ sinh thường xuyên cho máy làm lạnh Chiller theo lịch trình: vệ sinh, thay nước cho tháp giải nhiệt cooling tower 1 tháng/lần; vệ sinh bầu ngưng và bầu bay hơi 3 tháng/lần. Đối với loại bầu bay hơi ngập dịch thì quy trình vệ sinh tương đối đơn giản và có thiết bị chuyên dụng để lau chùi. Nhưng với loại dàn bay hơi khô thì rất khó để vệ sinh bằng tay, phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn kỹ thuật cao và sử dụng ngâm hóa chất chuyên dụng.

Đối với các loại máy làm mát bằng nước công nghiệp từ 200 ton lạnh trở lên, bạn có thể sử dụng công nghệ Hydroball để vệ sinh hệ thống. Tuy phương pháp này có chi phí khá cao nhưng cách thực hiện đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Đố với máy Chiller giải nhiệt gió

Với máy Chiller giải nhiệt gió, bạn có thể dùng hóa chất chuyên dụng để xịt rửa dàn ngưng ống đồng cánh nhôm. Còn hệ thống dàn bay hơi thì nên vệ sinh 4-6 tháng/lần, tùy theo chất lượng nước.