Cấu tạo hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Bạn sử dụng sản phẩm nhưng có khi nào bạn quan tâm đến cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về nó.

Máy lạnh Chiller là gì?

Máy lạnh Chillers là loại máy được dùng để sản xuất nước lạnh cung cấp tới các tải nước của công trình. Các loại máy này lắp đặt ở các nhà máy hoặc những trung tâm thương mại.

Hệ thống máy lạnh chiller hay còn gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller đây là máy sinh ra nguồn lạnh để giúp bạn làm lạnh các loại đồ vật, thực phẩm,… và có thể dùng để sử dụng các chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh và bốc hơi.

Máy chiller thực chất gồm 4 thiết bị chính trong chu trình nhiệt căn bản đó là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra nó còn thêm một số thiết bị khác. Các sản phẩm của chiller thường sản xuất theo cụm mà không tách lời. Sản phẩm sản xuất phải đạt tiêu chuẩn ARI. Việc thiết bị phân loại nhiểu cách như: theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió(Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), đây là loại lưu lượng sẽ qua bình bốc hơi không thay đổi hay sẽ thay đổi theo lưu lượng nước,… Ngoài ra còn có loại máy chiller hấp thụ.

Hệ thống chiller gió.

Chiller giải nhiệt gió nó được áp dụng nguyên lí đó chính là làm lạnh cưỡng bức bằng gas tương tự như chiller giải nhiệt nước. Nhưng cấu tạo của nó cũng có 1 số khác biệt.

Chiller giải nhiệt gió nó không sử dụng tháp giải nhiệt mà để nó giải nhiệt gas mà nó dùng quạt hút để cưỡng bức tải nhiệt

Chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh, chiller giải nhiệt gió nó không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas. Chúng ta phải bảo dưỡng thường xuyên.

Hệ thống chiller giải nhiệt gió nó áp dụng các nguyên lý lạnh lạnh cưỡng bức bằng gas tương tự như chiller giải nhiệt nước. Nhưng vẫn có một số khác biệt ở cấu tạo.

Chiller giải nhiệt gió sẽ không sử dụng tháp mà nó dùng quạt để hút cưỡng bức để giải nhiệt.

Cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió.

Đối cấu tạo nó chỉ khác chiller giải nhiệt nước là người ta không sử dụng bình ngưng ống chùm mà sẽ dùng dàn ống đồng cánh nhôm.

Lý do sử dụng ống đồng cánh nhôm là do: Đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm, nhưng Đồng giá cao và nặng hơn nhôm nên không kinh tế bằng nhôm. Do dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt đồng thì nhiệt trên cánh tản nhiệt đồng sẻ cao, khi đặt trong xưởng sẻ dễ gây ra nguy cơ cháy nổ. Ống đồng bền hơn ống nhôm. Ống đồng cánh nhôm sẽ tạo ra lượng nhiệt không đều trên toàn bộ dàn coil từ đó dẫn đến sự đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil. Dàn nóng chiller này cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để đạt hiệu suất cao.