Máy lạnh Chiller một thiết bị trong ngành nhựa

Khâu sản xuất nhựa trong dây chuyền thì nhiệt độ luôn là thứ mà sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Các hệ thống sản xuất nhựa và các nhà máy thường sẽ sử dụng hệ thông máy làm lạnh chiller để có thể giải nhiệt tốt nhất cho những khuôn nhựa. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một sản phẩm của máy lạnh chiller một thiết bị trong ngành nhựa.

1. Máy làm lạnh nước Chiller (Water Chiller) là gì?

Máy làm lạnh chiller hay còn gọi (Water Chiller) là một hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp. Nhiệt độ trong nước tạo ra từ 6 độ C ~ 30 độ C (nhiệt độ bình thường của nước ở là 30 độ C). Water Chiller sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách ra riêng 2 phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Phần nhiệt nóng không sử dụng thải ra môi trường xung quanh.

2. Công dụng của máy làm lạnh nước Chiller

Máy làm lạnh Chiller dùng để làm mát khuôn nhựa và nâng cao năng suất sản phẩm tạo ra đối với hệ thống máy ép nhựa. Đối với một số máy ép nhựa chỉ cần giải nhiệt bằng tháp giải nhiệt, loại này thì năng suất sản phẩm sẽ tạo ra ít hơn vì còn đợi một khoảng thời gian delay để làm mát khuôn. Nhưng khi khuôn nhựa được giải nhiệt tốt thì keo nhựa sẽ không bị dính và được thổi đều vào khuôn, chất lượng sản phẩm làm ra sẽ tốt hơn.

Hệ thống giúp tăng tuổi thọ máy cần giải nhiệt, tăng tốc độ trong quá trình sản xuất kinh doanh. Các máy ép nhựa, dầu, máy nén được giải nhiệt tốt nhất. Vì vậy máy làm lạnh nước water chiller cho năng suất máy ép nhựa cao hơn khi dùng trong công nghiệp.

3. Máy làm lạnh nước Chiller hoạt động như thế nào?

Về nguyên lý hoạt động, máy làm lạnh Chiller ứng dụng sự tăng/giảm nhiệt độ trong quá trình chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất (từ rắn, lỏng sang khí và ngược lại).

Cụ thể, quá trình vật chất biến đổi từ thể rắn sang thể lỏng rồi sang thể khí sẽ thu nhiệt của môi trường, khiến không khí xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Quá trình biến đổi ngược lại (từ thể khí sang thể lỏng rồi sang thể rắn) sẽ tỏa nhiệt. Hai quá trình này được thực hiện liên tục trong máy làm lạnh Chiller, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Hiện nay, nếu xét theo thiết bị ngưng tụ, máy Chiller có 2 loại chính là: máy làm lạnh Chiller dùng nước và máy làm lạnh Chiller dùng gió. Mỗi loại đều có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn được loại máy phù hợp cho quy trình sản xuất tại doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo qua video sau đây: