Máy lạnh chiller

Máy lạnh chiller hiện nay đang rất được ưa chuộng trong thị trường, dòng máy làm lạnh Chiller này gồm 2 loại chính: Chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió. Hai loại lại điều có những nguyên tắc cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

1 Công dụng của máy làm lạnh nước Chiller

Máy làm lạnh Chiller thường được dùng để làm mát khuôn nhựa và nâng cao năng suất sản phẩm tạo ra đối với hệ thống máy ép nhựa. Đối với một số máy ép nhựa chỉ cần giải nhiệt bằng tháp giải nhiệt, loại này thì năng suất sản phẩm sẽ tạo ra ít hơn vì còn đợi một khoảng thời gian delay để làm mát khuôn. Nhưng khi khuôn nhựa được giải nhiệt tốt thì keo nhựa sẽ không bị dính và được thổi đều vào khuôn, chất lượng sản phẩm làm ra sẽ tốt hơn.

Hệ thống giúp tăng tuổi thọ máy cần giải nhiệt, tăng tốc độ trong quá trình sản xuất kinh doanh. Các máy ép nhựa, dầu, máy nén được giải nhiệt tốt nhất. Vì vậy máy làm lạnh nước water chiller cho năng suất máy ép nhựa cao hơn khi dùng trong công nghiệp.

>>Xem thêm: Máy lạnh Chiller trong ngành nhựa

2 Nên sử dụng hệ thống Chiller cho loại hình công trình nào

Đúng như bạn nghĩ vậy đó, không nhiều tiền sao họ dám mạnh tay để đầu tư hệ Chiller thay vì hệ VRV linh hoạt và ít tốn kém hơn. Nhưng đó chỉ là một phần thôi bạn ơi, hệ Chiller tuy không tùy biến linh hoạt bằng hệ VRV nhưng lại ổn định hơn và thích hợp hơn với các công trình yêu cầu có độ lạnh sâu và sạch hơn như các nhà máy, khu công nghiệp, xưởng sản xuất phòng sạch,….các công trình nhà xưởng làm việc 3 ca 24/24h.

Với những công trình có diện tích sàn từ 20.000m2 và công suất lạnh yêu cầu từ 3000kW và nhu cầu làm lạnh tương đối ổn định thì nên sử dụng Chiller.

Tuy rằng VRV linh hoạt khi tùy biến nhiệt độ cho từng phòng, tính toán giá điện tốt hơn, nhưng nếu toàn bộ công trình yêu cầu có độ lạnh sâu hơn, nhiệt độ ổn định cho toàn bộ công trình, cũng như độ sạch cao hơn, không phải tùy biến nhiều cho từng không.

>> Xem thêm: Khi nào sử dụng máy lạnh chiller trong ngành lạnh

3 Các loại máy Chiller giải nhiệt phổ biến thường sẽ có lịch bảo dưỡng, bảo trì như sau:

Nếu máy sử dụng liên tục 24h/ngày thì cứ 6 tháng sẽ cần thay dầu máy nén 1 lần

Nếu máy sử dụng 8h/ngày thì cứ 12 tháng sẽ cần thay dầu máy nén 1 lần

Chú ý, không phải loại dầu máy nén nào cũng phù hợp để dùng cho máy Chiller giải nhiệt. Bạn cần sử dụng đúng loại dầu được yêu cầu từ nhà sản xuất.

Ngoài ra, với các loại máy Chiller khác nhau, bạn sẽ cần có các lưu ý bảo dưỡng, bảo trì khác nhau.

>> Xem thêm: Bảo trì bảo dưỡng máy lạnh Chiller