Máy nén khí là gì?

Với sự phát triển của cuộc sống ngày nay, việc bom bánh xe không còn dùng bằng sức con người nữa, mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bơm vá xe bằng máy nén khí, hay các ngành công nghiệp chủ yếu đòi hỏi áp suất khí lớn như lắp ráp.

Máy nén khí là một ứng dụng để làm các công việc về nén khí vậy nguyên lý hoạt động của nó là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đây là loại máy dùng hút không khí trong mồi trường ngoài và dự trữ nó tại một bình hơi. Ở bình hơi này khí sẽ được phân phối đến công cụ khác, các công cụ này bạn có thể thấy chúng hằng ngày như: súng phun hơi thôi bay bụi hay nước hoặc các súng có nhiệm vụ quay máy vít đinh, máy khoan, máy đánh nhám,… Ở trong các loại máy này thì có 1 tuốc bin hơi nhỏ, khi cho dòng khí áp suất cao vào sẽ đẩy các cánh quạt của tuốc-bin quay, nhờ các cơ cấu truyền động thích hợp, các máy đó sẽ hoạt động. Thường là không khí, được dùng phổ biến để cung cấp năng lượng cho công cụ dùng khí nén như máy khoan đường, bơm phun sơn và máy khoan răng.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một loại máy bào gồm các loại máy mốc và chức năng sẽ làm tăng áp suất của chất khí và nó giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và nó sẽ nén lại và sẽ tăng áp xuất và nhiệt độ của nó. Ngày nay thì máy né khí sử dụng khá phổ biến, nó góp mặt khá nhiều trong hoạt động sống của con người ngày nay.

Công dụng của máy nén khí

Ngày nay máy nén khí có mặt trong hầu hết có nganh công nghiệp: thực phẩm, bao bì, in ấn,… các loại máy nén khí có thể được ứng dụng nhiều cho viêc các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các loại máy móc khác

Máy nén khí có rất nhiều công dụng trong từng nghành nghề và lĩnh vực khác nhau như:

  • Nghành bảo dưỡng xe: Máy nén khí được sử dụng để vệ sinh xe như, làm sạch bụi bẩn, dùng khí nén làm khô xe.
  • Ngành y tế: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế, khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc.
  • Ngành công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu.
  • Nhóm ngành chế tạo: Thiết bị nâng khí nén dùng để cầu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi.